6 điều cần biết về giày adidas FutureCraft 4D

giày adidas FutureCraft 4D không hẳn là công nghệ quá mới của adidas nói riêng hay của những thương hiệu giày thể thao nói chung. Nhưng cho đến nay adidas FutureCraft 4D đang là công nghệ giày thể thao in 3D có tốc độ in nhanh nhất, tiết kiệm giá thành sản xuất, đi cùng với làm chủ được chất liệu cho ra các thiết kế giày thể thao ổn định và tiện nghi.

Không loại bỏ những nghi ngại, tương tự lần đầu Ultra Boost xuất hiện, adidas FutureCraft vẫn đối mặt với nhiều câu hỏi. Nhưng dẫu sau, Ultra Boost vẫn là đôi giày chạy bộ đáng mua nhất 2018.

#1. Công nghệ adidas FutureCraft 4D là gì?

adidas FutureCraft là gì

adidas FutureCraft 4D sử dụng công nghệ in 4D của hãng Carbon, một trong những hãng dẫn đầu ngành công nghiệp vật liệu in hiện nay. Để tạo ra những đôi giày 4D đúng nghĩa, tức là phần đế và phần thân giày đều tạo hiệu ứng tương phản, chủ động được thiết kế tùy thích theo từng kiểu bàn chân của người mang.

Thí dụ, bạn chỉ cần gửi số đo của đôi bàn chân, vốn không bằng nhau và mỗi người đều khác nhau, adidas FutureCraft sẽ làm ra một đôi giày với phần đế in 3D bằng công nghệ Digital Light Synthesis của Carbon3D, và phần upper bằng vải Primeknit vốn được dệt theo công nghệ 3D, ôm sát vừa khít đôi chân của bạn.

Digital Light Synthesis vốn được hiểu là một công nghệ bao gồm bộ máy in M series và dây chuyền in Speedcell có tốc độ in 3D nhanh nhất hiện nay. Vật liệu in được đưa vào máy in Carbon M2, sử dụng ánh sáng của công nghệ Digital Light Synthesis để tạo hình khối; Không khí lạnh sẽ giúp đông cứng và định hình theo thiết kế mong muốn. Bản chất của lớp đế adidas FutureCraft 4D không hề thô cứng mà dẻo và có tính đàn hồi cao, nhưng không biến dạng, nhờ vào vật liệu đặc biệt trong ngành in 3D mà bạn có thể xem thêm ngay tiêu đề bên dưới.

#2. Chất liệu đế giày adidas FutureCraft 4D

Dù không công bố chính thức, nhưng thông số vật liệu EPU (Elastomeric Polyurethane) trên website Carbon3D công bố, rất giống với những gì adidas mô tả cho đôi giày FutureCraft 4D tương lai của họ.

EPU thuộc nhóm nhựa dẻo có tính đàn hồi cao. Nó được hóa lỏng và đưa vào máy in 3D Carbon M series để tạo ra các hình thù dạng lưới theo mong muốn, tượng tự như đế giày adidas FutureCraft 4D. Hiện tại, Carbon sử dụng hai nhóm nhựa EPU 40 và EPU 41 và một số phụ gia để tạo ra các thiết kế có tính đàn hồi cao. Phần outsole vẫn sử dụng chất liệu cao su Continental tương tự dòng giày Ultra Boost.

#3. Thiết kế adidas FutureCraft 4D sẽ như thế nào?

Chất liệu adidas FutureCraft

Qua thiết kế adidas FutureCraft 4D có thể thấy tính đồng nhất trong thiết kế những đôi giày thể thao adidas luôn nhằm mục đích mang đến cho bạn trải nghiệm tốt hơn. Nó có phần “kỳ dị” như lần đầu tiên adidas giới thiệu Ultra Boost, mặc cho nhiều nghi ngại dễ bẩn hay khó mang. Nhưng thực tế cho thấy, Ultra Boost hiện đang là đôi giày chạy bộ êm nhất, an toàn nhất và đáng mua nhất. Điều này cũng tương tự với các dòng giày sneaker adidas Superstar, Stan Smith, NMD, Yeezy chẳng hạn.

Đế giày adidas FutureCraft 4D có thiết kế dạng lưới đan chéo nhau. Thú vị ở chỗ, phần mũi giày được dệt khít nhất, đảm bảo cho bàn chân hướng về phía trước dễ dàng. Phần giữa đế giày được dệt thưa ra dần, mục đích giữ cho các ngón chân và gót chân cố định, thăng bằng khi di chuyển nhanh mà không bị lệch hay trượt. Phần đế giày được dệt thưa và cao, tạo ra nhiều khoảng trống như các đệm không khí tạo ra lực đàn hồi cân bằng cho bạn khi chạy. Đúng với những gì adidas quảng cáo: bảo toàn năng lượng, hay mang năng lượng trở lại bàn chân, giúp bạn ít mỏi chân hơn khi chạy.

Về thiết kế toàn bộ đôi giày, adidas FutureCraft 4D có phần giống Ultra Boost Caged và Ultra Boost Uncaged và Y-3. Phần đế và upper giày phối theo tông màu Ash Green đặc trưng của dòng giày Ultra Boost Primeknit.

#4. adidas FutureCraft là giày thể thao hay sneaker?

Giày adidas FutureCraft

Hiện tại, bạn có thể xem adidas FutureCraft 4D như một phiên bản Limited Edition bởi độ độc đáo và độ hiếm của nó mà các tín đồ giày sneaker đang miệt mài chắt chiu và săn tìm. Các bản phối primeknit của nó cũng vô cùng độc đáo không kèm gì đế giày 3D. Lớp upper được dệt dày hơn và có nhiều chi tiết chuyển màu thú vị.

Nhưng trong tương lai, đúng với tên gọi FutureCraft, adidas hướng dòng giày “crazy” tại thời điểm này, trở thành một đôi giày chạy bộ hay giày bóng rổ từ vận động viên cho đến bạn cũng đều yêu thích. Bởi, lịch sử đã chứng minh trên những đôi Ultra Boost!

#5. Giá giày adidas FutureCraft 4D

giá giày adidas FutureCraft

Hiện tại, các mẫu giày adidas FutureCraft 4D mà bạn có thể tìm thấy trên mạng đều thuộc phiên bản thử nghiệm của adidas. Nó được phát hành dưới hình thức Limted Edition cho bạn bè, người thân, blogger, đại lý… của adidas. Mục đích nhằm trải nghiệm. Mức giá adidas FutureCraft 4D công bố là 300$ tầm 7 triệu đồng, nhưng trên các website không gần ngại đẩy giá đôi giày tương lai này lên 2000$. Không gì bất ngờ!

Nhìn chung, adidas FutureCraft sẽ có giá tầm 300$ đến 500$ tương tự như Ultra Boost được giới thiệu năm 2016. Và nó sẽ dần được giảm giá để tiếp cận với nhiều người thôi.

#6. Vì sao các hãng giày theo đuổi công nghệ giày 3D?

Giày adidas FutureCraft

Với FutureCraft 4D và công nghệ Digital Light Synthesis mà adidas hợp tác cùng Carbon – một tên tuổi lớn trong ngành in 3D, chuyên phát triển vật liệu và thiết bị in 3D hiện nay, có thể nói tên tuổi adidas trở nên nổi bật hơn hẳn. Nhưng thật ra, từ thập niên 90, Reebok đã phát triển khá thành công công nghệ giày 3D. Tại thời điểm đó, các hạn chế về công nghệ, thiết bị và vật liệu không cho phép các hãng giày thể thao tiến gần đến với đôi giày thể thao hoàn chỉnh. Một số hãng dùng các chi tiết in 3D trên phần thân giày. Một số hãng ứng dụng cả đế giày, nhưng số lượng sản xuất chỉ dừng lại từ 100 đến 300 đôi và dừng sản xuất cho đến nay.

Việc làm chủ công nghệ in 3D giúp các thương hiệu giày thể thao chủ động các thiết kế của họ hơn. Mỗi chiếc giày đều trở nên vừa khít với chân người mang. Và cuối cùng, ai mà không mơ ước phá vỡ những kỷ lục, đúng không?

Sau khi adidas mua lại Reebok, giới mộ điệu và tín đồ giày sneaker đều hiểu rằng, trong tương lai chắc chắn adidas sẽ làm gì đó với giày 3D. Và là lúc để họ tỏa sáng, như những gì họ đã làm với Ultra Boost.

adidas FutureCraft 2

Nguồn: Internet

Đánh giá

Bình luận trên Facebook