Hướng dẫn trẻ 06 bước rửa tay sạch khuẩn với nước rửa tay

Giáo dục con trẻ hình thành thói quen rửa tay là một việc làm vô cùng cần thiết, giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây lan bệnh tật. Vậy rửa tay như thế nào mới chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn trẻ 06 bước rửa tay sạch khuẩn với nước rửa tay.

Hướng dẫn trẻ 06 bước rửa tay sạch khuẩn với nước rửa tay

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã từng công bố kết quả cứ 20 giây trôi qua lại có một trẻ em trên thế giới bị chết vì điều kiện vệ sinh yếu kém. Do đó, cách rửa tay sạch bằng xà bông là phương pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực.

Một nghiên cứu được công bố bởi Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) thì rửa tay bằng xà phòng có thể làm giảm 50% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy vốn là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Ngoài ra rửa tay và vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh về phổi, chàm, ghẻ, nhiễm trùng, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và tránh lan truyền dịch bệnh. Chính vì thế, việc chỉ rửa tay bằng nước không là chưa đủ, chúng ta cần rửa tay đúng cách.

1. Hướng dẫn quy trình rửa tay đúng cách

Chuẩn bị:

– Vòi nước sạch.

– Xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khử khuẩn.

– Giấy lau tay hoặc khăn tay (tốt nhất là giấy lau tay dùng một lần)

Các bước rửa tay cho bé

Rửa tay đúng cách là rửa tay với xà phòng, đúng quy trình, dưới vòi nước sạch chảy và bao gồm 6 bước:

Hướng dẫn trẻ 06 bước rửa tay sạch khuẩn với nước rửa tay

Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau để tạo bọt.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và 4 kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau và rửa các kẽ ngón tay

Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).

Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay của tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô tay bằng khăn giấy.

Ngoài ra, bạn cần tuân thủ thời gian rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác thuộc bước 2,3,4,5 lặp lại tối thiểu 5 lần.

2. 06 điều cần lưu ý khi thực hiện quy trinh rửa tay

 Không rửa tay quá nhanh, rửa qua loa, là hành động quen thuộc trẻ thường mắc phải. Bởi trẻ còn mải chơi và ít chú tâm tới vấn đề lâu hay nhanh. Với những gia đình mà cha mẹ cũng có thói quen này thì trẻ càng dễ lơ là.

– Không chỉ sau khi đi vệ sinh mới có các mầm bệnh bám theo mà bất kỳ khi nào trẻ chạm vào nút thang máy, các bề mặt công cộng và một số hoạt động như trước khi ăn, khi điều trị vết thương, khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi, chạm vào động vật, rác thải, đất cát,.. thì đều có thể bị vi khuẩn tấn công, đặc biệt là trong mùa lạnh. Nếu không thường xuyên rửa tay, trẻ có thể sử dụng các chất khử trùng tay có hàm lượng cồn ít nhất là 60%.

Hướng dẫn trẻ 06 bước rửa tay sạch khuẩn với nước rửa tay

– Không chỉ rửa bề mặt mà còn cần chú ý đến việc phải rửa các ngón tay, dưới móng tay và giữa các kẽ ngón tay thật kỹ.

– Cần lau khô bàn tay sau khi rửa tay bởi bàn tay ẩm ướt chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn ẩn nấp. Nên sử dụng khăn giấy để lau tay tốt hơn so với sử dụng máy sấy khô tay. Vì sử dụng máy sấy không đủ lâu sẽ không làm khô tay, nhưng nếu sử dụng quá lâu sẽ khiến da tay bị quá khô.

– Vi khuẩn sống trong chất nhờn của xà phòng, vì vậy phải làm sạch bánh xà phòng trước khi sử dụng. Sau khi sử dụng, bạn nên để xà phòng ở nơi khô ráo.

– Bạn nên sử dụng nước rửa tay thay vì xà phòng bánh vì nó hiệu quả và ít bị nhiễm vi khuẩn hơn.

Đánh giá

Bình luận trên Facebook