Nike gây phẫn nộ vì logo Air Max giống từ “Allah” trong tiếng Ả Rập

Vừa qua, Nike đã tạo ra làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng Hồi giáo. Thương hiệu bị nhắc tên điểm chỉ yêu cầu xoá bỏ thiết kế Air Max có logo tương đồng với chữ “Allah” trong tiếng Ả Rập.Vào ngày 19.01, Saiqa Noreen đã yêu cầu thương hiệu này có câu trả lời cho việc xúc phạm này thông qua website Change.org. Hiện tại đã có hơn 5,400 người ủng hộ sự đề nghị này. Theo như thông tin đưa ra, thương hiệu đã sử dụng font chữ “Air Max” đặt ở dưới đế giày gây phản cảm cho những người theo đạo Hồi. Đôi với họ, từ “Allah” là một từ linh thiêng và không được phép đặt lên giày, đặc biệt là phần đế. Vị trí ấy gần với đất và dễ dàng dính bẩn.

Theo như thông tin từ website Change.org, đây là sự thiếu tôn trọng và cực kỳ xúc phạm người Hồi giáo. Theo đạo Hồi, mọi người sẽ được dạy về lòng trắc ẩn, tốt bụng và công bằng với tất cả mọi người. Họ yêu cầu thương hiệu thể thao này thu hồi lại đôi giày mang ý nghĩa báng bổ và tất cả sản phẩm có logo thiết kế giống chữ “Allah” trên thị trường một cách tức thời.

Phòng đối ngoại của Nike đã có phản hồi nhanh chóng về câu chuyện này. Thương hiệu nhấn mạnh rằng họ tôn trọng tất cả tính ngưỡng và sẽ xem xét sự việc này một cách nghiêm túc. logo Air Max được thiết kế dựa trên phong cách của nhãn hiệu Air Max. Nó được thiết kế với chủ ý phản ánh cho dòng giày này. Nhưng nếu có những ý nghĩa sai khác thì đó không phải là sự cố tình đến từ thương hiệu.

Vào năm 1997, Nike đã từng phải thu hồi 38,000 đôi sneakers vì logo hình ngọt lửa được cho là thể hiện từ “Allah”. Đồng thời ngoài việc thu hồi những đôi sneakers có tên “Air Melt,” “Air Grill,” “Air B-Que” và “Air Bakin’”, nhãn hàng cũng đã quyên góp $50,000 cho các trường tiểu học đạo Hồi tại Mỹ. Số tiền quyên góp ấy được sử dụng với mục đích tạo ra sân chơi cho các bạn nhỏ.

Một trường hợp khác mà thường hiệu cũng đã gặp phải nhiều điều tiếng là vào năm 1995. Bảng quảng cáo ngoài trời của họ gần trường đại học Southern California đã phải gỡ bỏ. Nguyên nhân là vì hình ảnh cầu thủ bóng rổ đi kèm với chữ “They called him Allah” (Họ gọi anh ấy là Allah).

Sau những sự cố trên, Nike hẳn phải rút được kinh nghiệm từ việc sử dụng hình ảnh đặc biệt là trường hợp năm 1997. Nhưng tại sao thiết kế lần này của họ vẫn được đồng ý? – Noreen đợi câu trả lời thuyết phục từ thương hiệu.

Nguồn: Sưu tầm trên Internet

Đánh giá

Bình luận trên Facebook