Xe ô tô điện Vinfast với 04 vấn đề nghiêm trọng cần giải quyết tại Việt Nam

Cụm từ “xe ô tô điện vinfast ” là từ khóa tìm kiếm nhiều nhất gần đây trên google. Cũng chính vì xe ô tô điện của vinfast sắp được bán tại thị trường Việt Nam. Nên có thể nhiều người tìm kiếm về nó. Mình cũng không ngoại lệ (bởi vì mình là Fan của Vin)

Tình cờ mình tìm kiếm thông tin ở một diễn đàn ô tô nổi tiếng tại sài gòn. Trong đó họ bàn luận khá nhiều về dòng xe ô tô điện Vinfast. Đặc biệt mình thấy có 1 bài phân tích của thành viên D23 mà khá nhiều người bình luận. Cùng xem qua bài phân tích ô tô điện vinfast của thành viên D23 đang được khá nhiều bình luận trái chiều nhau nhé!!!!

1. Giá bán điện của Vin?

Xạc pin có 2 cách:

– 1 là dùng điện AC cắm vào xe, xe có bộ nắn dòng thành DC rồi xạc cho pin.

– 2 là dùng luôn điện DC cắm vào xe, xe khỏi cần nắn dòng, xạc trực tiếp luôn

Trạm xạc dùng điện AC thì rẻ vì VIN khỏi cần gắn thêm bộ nắn dòng, xe nào cũng có bộ nắn dòng nên tự “nắn” luôn. Nhưng bộ nắn dòng theo xe thì nhỏ (vì thế xe mới rẻ) và điện AC dù là 3 pha thì công suất cũng bị giới hạn, không thể xạc nhanh bằng DC được. Còn trạm xạc DC thì nhanh nhưng vô cùng đắt đỏ.

Tham khảo chi phí dựng trạm xạc tại Đức:

– Loại rẻ tiền nhất, 24Kw có giá từ 13k euro/trạm.

– Loại 50Kw có giá 30k euro/trạm

Tất cả chưa bao gồm công lắp và bảo trì. Mà các bác biết rồi, pin 1 con xe điện có dung lượng 50Kw thì 1 trạm kia chỉ xạc được 1 xe.

Thông thường các khách sạn hoặc trung tâm thương mại lớn ở Đức sẽ xài trạm 300Kw mới đủ dùng cho khách, giá từ 100k euro/trạm.

Vậy Vin lắp mấy cái trạm đó xong thì giá bán điện của VIN sẽ tính cho khách thế nào? VIN sẽ free cho khách tiền lắp đặt trạm và chỉ tính tiền điện đúng như giá bán điện của EVN? Không rõ VIN tính sao nhưng ở Đức, trạm sạc công cộng có giá bán điện ít nhất cao gấp 2 lần giá điện của thành phố. Cá biệt có một số nơi như trên cao tốc thì cao gấp 10 lần.

* Một lưu ý nhỏ là: hiệu năng của trạm sạc loại hiện đại nhất bây giờ cũng chỉ đạt 95%. Dần dần theo tuổi thọ, hiệu năng giảm đi, chỉ còn 90%. Nói nôm na là bỏ tiền cho 10 KW nhưng khách chỉ nhận về 9 KW mà thôi. Giờ bỏ tiền mua 10 lít xăng, bơm xong bay hơi mất 1 lít thì ai chịu? Vin chịu không?

2. Xạc tại nhà thì sao?

Chưa thấy giá bán bộ xạc tại nhà của VIN nhưng chắc chắn khách phải mua. Nhưng vấn đề là lắp đặt bộ xạc tại nhà như thế nào? Như đã nói ở trên, muốn kích hoạt chế độ xạc nhanh thì phải dùng điện DC mà lắp trạm DC tại nhà thì vô cùng đắt đỏ, ai chịu bỏ ra 13k euro để lắp trạm xạc tại nhà? Nếu không xài DC thì phải xài AC 3 pha, cùng vấn đề: giá cả bộ xạc 3 pha ntn? chi phí thay đổi kết cấu hệ thống điện gia đình từ 1 pha lên 3 pha ? … Rõ ràng xạc DC và AC 3 pha tại nhà là không thể, chỉ cho thể là AC 1 pha gia dụng. Hẳn là VIN sẽ tặng khách hàng bộ cáp xạc AC 1 pha để cắm vào ổ điện gia dụng.

==> Nhưng vấn đề là thế này: Hệ thống điện gia đình được thiết kế để tải dòng điện giới hạn, thường chỉ cho ra công xuất tối đa 4,6 KW (20A)

*Nghe đâu cái bình nước nóng Ariston hao điện nhất cũng chỉ có 3,6 KW – 16A. Với 4,6 KW công suất tối đa, một chiếc xe điện có pin 48 KWh như của Vin cần ít nhất 10 tiếng xạc, theo lý thuyết. Nhưng thực tế còn 5-10% hao hụt công suất và trình điều khiển bộ xạc. Không có chiếc xe điện nào xạc pin với tốc độ đều như nhau từ lúc hết pin cho đến khi đầy 100% dung lượng… Một chiếc xe điện hết pin cần khoảng 16-20 tiếng cắm xạc tại nhà mới đầy 100%

3. Hệ thống tải điện của Việt Nam

Một gia đình Việt Nam trung bình dùng từ 150 Kwh đến 300 Kwh điện mỗi tháng (150 – 300 số điện). Một ngày/đêm xạc đầy điện cho xe tiêu tốn khoảng 50 Kwh, tức 1/4 đến 1/6 lượng điện dùng cả tháng, chưa kể hao phí.

Ví dụ: một khu phố có trạm biến áp được thiết kế với lượng tiêu thụ điện mỗi hộ gia đình 300Kwh/tháng (tức 10Kwh/ngày) giờ có vài nhà trong khu cứ 5h chiều về là cắm xạc xe điện. Hỏi rằng trạm biến áp đó chịu đựng được bao lâu trước khi xảy ra sự cố? Nói rộng ra trên phạm vi cả nước thì hệ thống điện của cả đất nước này chịu được bao lâu? Xung quanh Hà Nội có 25 nhà máy nhiệt điện, quanh Sài Gòn có 11-12 cái. 2 thành phố này ô nhiễm nghiêm trọng là vậy.

Giờ Vin giao giảng về việc bao vệ môi trường rồi dân HN và SG xài hết ô tô điện thì cần bao nhiêu nhà máy nhiệt điện nữa? Xin nói thêm là hệ thống tải điện của Đức cũng không thể chịu nổi nếu 40 triệu xe cá nhân của Đức đồng loạt cứ 5h chiều về là cắm xạc.

4. Chưa hết nhưng đành phải kết:

Khi tai nạn xảy ra, ai là người biết cứu hộ nạn nhân trong xe điện? Bất kỳ dòng điện DC nào trên 50V và AC trên 120V đều gây chết người. Pin xe điện ít thì cũng là DC 200V trở lên. Tai nạn xảy ra, cứu hộ của Việt Nam có biết cách ngắt pin không? hay là gọi người của VIN đến. Người của VIN được đào tạo mấy năm với xe điện? Ở Đức, cứu hỏa và cứu thương đều được trang bị Ipad và đồ bảo hộ chuyên dụng cho xe điện. Không biết bao giờ VN mới có.

Theo bạn, bài phân tích trên thế nào? Nếu đúng thì có nên sử dụng xe điện tại Việt Nam không????. Liệu Vin có thể giải quyết các vấn đề trên không nhỉ? …… Và bạn cảm thấy thế nào? Đừng quên chia sẻ phân tích này nhé.

Capvirgo.com – Trùm giày thể thao trẻ em

Đánh giá

Bình luận trên Facebook